16 07/2017

03 lưu ý chăm sóc răng miệng đúng cách bạn cần biết

Nhiều người quan niệm chải răng 2 lần một ngày là đủ để có một hàm răng trắng khỏe. Thế nhưng, để giữ gìn sức khỏe răng miệng một cách hiệu quả, bạn còn cần chú ý những điều sau.

1. Đánh răng đúng cách

Theo thống kê, có tới 90% dân số Việt Nam đang chải răng sai cách. Về cả số lần chải răng, cách chải răng và thời điểm chải răng. Đa số chúng ta chải răng 2 lần một ngày vào sáng khi thức giấc và trước khi đi ngủ buổi tối. Nhưng chải răng như vậy theo nha sĩ là hoàn toàn sai. Vì sao và như thế nào là chải răng đúng?

Việc chải răng đúng cách khi áp dụng những điều sau:

  • Chải răng ngày 2 đến 3 lần vào sau bữa ăn. Lưu ý: Việc chải răng vào buổi sáng lúc bạn ngủ dậy vẫn không có tác dụng bảo vệ răng miệng khỏi vi khuẩn và axit gây hư tổn cho răng nếu bạn vẫn ăn sau đó. Chải răng sau ăn là cách tốt nhất giúp cho phần thức ăn thừa của mỗi bữa ăn được lấy đi, đảm bảo răng miệng sạch sẽ hạn chế vi khuẩn làm hại răng.
  • Chải răng đúng cách theo hướng dẫn sau đây:

http://kienthucnhakhoa.edu.vn/upload/image/huong-dan-cach-danh-rang-dung-cach.jpg

Ngoài ra, việc chọn bàn chải hợp lý và kem đánh răng cũng hỗ trợ tốt cho việc chải răng miệng của bạn.

Một số lưu ý khi chọn kem đánh răng và bàn chải cho gia đình. Về kem đánh răng, bạn nên chọn những loại kem có chứa nhiều flour, flour trong kem đánh răng sẽ giúp bảo vệ răng miệng bạn tốt hơn. Về bàn chải đánh răng, bạn nên chọn loại phù hợp với kích thước khoang miệng của bản thân cũng như các thành viên khác trong gia đình. Lưu ý bàn chải đánh răng cần thật mềm và mảnh để tạo điều kiện lấy đi tối đa lượng thức ăn thừa trong quá trình chải răng.

2. Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng

Đại đa số người Việt có thói quen dùng tăm tre để lấy đi phần thức ăn thừa còn lại trên kẽ răng. Việc làm này rất nguy hại cho răng miệng. Tăm tre có đầu khá to so với kẽ răng của bạn, do đó khi sử dụng tăm tre lấy thức ăn trên kẽ răng, tăm sẽ làm cho kẽ răng to dần ra dẫn tới tình trạng kẽ răng bị rỗng, gây hại đến chân răng.

Thay thế tăm tre, nha sĩ khuyên bạn nên sử dụng chỉ nha khoa. Sử dụng chỉ nha khoa vừa đảm bảo vệ sinh an toàn vừa giúp kẽ răng sạch hơn, thức ăn thừa khi bàn chải không thể lấy hết.

Ảnh minh họa: Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

Cách sử dụng chỉ nha khoa đúng như sau:

Bước 1: Sử dụng một đoạn tơ chỉ nha khoa dài khoảng 45 cm cuộn chung quanh hai ngón tay giữa, để lại đoạn giữa khoảng 4 cm.

Bước 2: Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ giữ sợi chỉ, đẩy sợi chỉ nhẹ nhàng lên và xuống giữa hai kẽ răng.

Bước 3: Chắc rằng bạn đưa sợi chỉ xuống phía dưới đường viền nướu. Không được đè mạnh sợi chỉ tránh rách hoặc làm bầm mô nướu mỏng.

3. Khám răng định kỳ

Hầu hết người Việt Nam không có thói quen này, chỉ khi có các vấn đề liên quan đến răng miệng mới đến phòng khám răng. Những lúc như vậy răng thường đã rơi vào tình trạng phải điều trị và can thiệp của nhiều dụng cụ nha khoa chuyên dụng hỗ trợ. Không chỉ tốn thời gian, tiền bạc lại gây những hậu quả không tốt cho răng.

Vậy nên, việc thăm khám răng định kì để nhận tư vấn và cách bảo vệ răng cũng như biết được tình trạng răng miệng của mình là rất cần thiết. Nhất là đối với trẻ nhỏ, thăm khám định kì sẽ dễ dàng phát hiện được những tật về răng ngay từ khi mới hình thành như: răng lệch lạc, sâu răng, bệnh về nướu,… để có cách điều trị kịp thời và đúng cách.

Thay đổi quan niệm chăm sóc răng chỉ đánh răng là đủ với 3 lưu ý hữu ích bên trên, gia đình bạn sẽ luôn có được nụ cười thật tươi và tự tin thưởng thức những món ăn ngon khắp mọi miền đất nước.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

NHA KHOA PHẠM DƯƠNG

- Địa chỉ: tầng 4 - 5, số 52 Bà Triệu, Hà Nội

- Hotline: 09 2929 6666

Bình luận của bạn

Đăng kí khám ngay