27 09/2017

Cha mẹ có biết: Tật đẩy lưỡi khiến răng trẻ cắn hở, khấp khểnh

Cha mẹ thấy răng cửa con cắn không khít, hở cả lưỡi; răng bé vặn vẹo, cong vênh, lệch lạc. Nhưng lại không biết nguyên nhân tại sao và do đâu? Vậy thì cha mẹ hãy thử để ý, có phải bé đã mắc tật đẩy lưỡi không? Tật này, chính là một trong số những nguyên nhân dẫn đến răng cắn không khít trước cửa, răng lệch hai bên ở bé!

Hãy cùng Nha khoa Phạm Dương tìm hiểu ngay tật xấu này và phương án khắc phục ngay trong bài viết sau đây!

1. Đẩy lưỡi là gì và hậu quả ra sao?

Ở những người có lưỡi hoạt động bình thường, khi nuốt lưỡi rút lại và đẩy về phía sau trong khoang miệng. Tuy nhiên, với những người mắc tật đẩy lưỡi, lưỡi không rút lại phía sau mà có xu hướng đẩy về phía trước, ở vị trí giữa hai hàm răng trước cửa.

C:\Users\Asus\AppData\Local\Microsoft\Windows\INetCache\Content.Word\1-1.png

Một số hậu quả của tật đẩy lưỡi (2 ảnh bên trái) và sau khi được điều trị bằng MyOBrace

GỌI TƯ VẤN NGAY: 09.2929.6666

Chính sự co rút và tác động không bình thường đó của lưỡi, đã tạo một lực đẩy lên phần răng trước cửa, tác động trực tiếp lên cung hàm trên và dưới, cung hàm phát triển lệch lạc. Dẫn đến răng bé cắn không khít, hàm vặn vẹo, mất thẩm mỹ. Đặc biệt khi cười, răng có độ hở phía trước, lưỡi thè, làm nụ cười mất tự tin và không đẹp mắt.

2. Làm cách nào để phát hiện bé mắc tật đẩy lưỡi

Đẩy lưỡi là một trong những tật khó phát hiện ở trẻ, vì hoạt động nuốt của lưỡi không thể dễ dàng quan sát được qua mắt nhìn ngoài miệng. Để biết được, trẻ có mắc tật này hay không, cha mẹ cần yêu cầu bé há miệng khi nuốt, để kiểm tra xem sự hoạt động của lưỡi có biểu hiện của tật hay không.

C:\Users\Asus\AppData\Local\Microsoft\Windows\INetCache\Content.Word\_MG_0915.jpg

Phát hiện sớm, tật đẩy lưỡi để sớm điều trị 

Một việc đơn giản hơn, chính là đưa bé đến phòng khám Răng thường xuyên, thăm khám định kì, giúp phát hiện kịp thời tật này để chữa trị ngay, ngăn chặn những hậu quả xấu cho hàm răng.

3. Điều trị hậu quả răng lệch lạc do tật đẩy lưỡi gây ra bằng cách nào?

Hiện nay, răng lệch lạc, khấp khểnh, không cắn khít có rất nhiều phương pháp được sử dụng: niềng răng, phẫu thuật,… đều có thể cho kết quả hàm trở lại bình thường. Tuy nhiên, bé sẽ phải đợi đến năm 12, 18 tuổi hay lớn hơn nữa để được một hàm răng đều đẹp. Mặc dù vậy, tật đẩy lưỡi cũng không được khắc phục hoàn toàn. 

Có một phương pháp, can thiệp sớm hơn (từ 5 tuổi trở lên), điều trị dứt điểm hơn chính là hệ thống chỉnh nha cơ chức năng – MyObrace.

http://smilebaydental.com/images/Myobrace-Appliance.jpg

Hệ thống chỉnh nha cơ chức năng MyObrace cho từng đối tượng cụ thể 

GỌI TƯ VẤN NGAY: 09.2929.6666

MyObrace hoạt động dựa trên cơ chế, phân chia thành từng giai đoạn nhỏ, từ từ điều trị lại những hoạt động sai lệch của từng hệ thống cơ chức năng. Ở giai đoạn đầu, bé sẽ được đeo máng mềm dẻo bằng silicone, nhằm quen với việc điều chỉnh và bước đầu loại bỏ tật đẩy lưỡi. Ở những giai đoạn sau đó, một hệ thống máng đeo mới được thay thế, vừa khít với cung hàm, trong những giai đoạn này, cơ chức năng sẽ được điều chỉnh, cơ hàm nhai, cơ vùng miệng, thở sẽ trở về bình thường. Giai đoạn cuối cùng, một mang đeo cứng chắc hơn, làm cho những điều chỉnh ở cung hàm của giai đoạn trước đó được duy trì cố định. Khi đó, cung hàm phát triển bình thường, răng mọc lên sẽ thẳng hàng trở lại.

Một điểm ưu việt hơn các phương pháp chỉnh nhà khác của MyObrace chính là, bé hoàn toàn không phải chịu cảm giác đau đớn, hay phải duy trì đeo máng suốt cả ngày (chỉ đeo ban ngày 1 tiếng và cả đêm). Như vậy, việc chỉnh nha sẽ nhẹ nhàng hơn và được duy trì từ 2 đến 3 năm là có thể có được hàm răng đều đẹp.

Liên hệ tư vấn: 09.2929.6666

Nha khoa Phạm Dương

- Website: https://nhakhoaphamduong.vn/

- Địa chỉ: Tầng 4, 5 P Tower, số 52 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 

 

 

Đăng kí khám ngay