27 09/2017

Nghiến răng ở trẻ, nguy cơ gây lệch lạc, hô răng

Nghiến răng không chỉ khiến răng mẻ, mòn, ố vàng mà còn khiến cho răng trẻ lệch lạc, khấp khểnh, vẩu, rất mất thẩm mỹ. Tệ hơn nữa, trong một số trường hợp còn khiến cho trẻ mắc một số hội chứng như đau đầu, đau cổ khi ngủ. Vậy nguyên nhân nào khiến trẻ nghiến răng khi ngủ, có cách nào khắc phục và điều trị cho bé không?

Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây của Nha khoa Phạm Dương nhé!

1. Nguyên nhân dẫn đến nghiến răng ở trẻ

Theo nghiên cứu cho thấy, có hai tác nhân chủ yếu ảnh hưởng và tác động đến trẻ , khiến cho trẻ mắc tật nghiến răng.

Thứ nhất, do tâm lý ở trẻ. Trẻ tâm lý không ổn định, những công việc trong cuộc sống khiến bé bị stress dẫn đến sợ hãi, gây nên bóng đen tâm lý, lo lắng dẫn tới tật nghiến răng khi ngủ.

Nghiến răng ở trẻ, khiến răng lệch lạc

Liên hệ bác sỹ ngay: 09.2929.6666

Thứ hai, do trẻ mắc một số bệnh về răng miệng: sâu răng, viêm lợi,.. khiến bé khó chịu, hoặc đau đớn, nghiến răng thành phản xạ để giảm đau. Bên cạnh đó việc bé mắc một số bệnh về đường hô hấp, như viêm mũi, dị ứng, khó thở cũng khiến cho bé mắc tật này.

2. Hậu quả của tật nghiến răng ở bé

Trước hết, nghiến răng gây tác động trực tiếp đến răng của bé. Làm cho bề mặt hai hàm răng bào mòn, tác động trong thời gian dài khiến cho các mặt răng mòn nhẵn, dẫn đến ê buốt răng khi ăn những đồ cứng hoặc đồ lạnh.

Răng lệch lạc và bào mòn do nghiến răng

Liên hệ bác sỹ ngay: 09.2929.6666

Đặc biệt, lực nghiến răng của cơ hàm là rất mạnh, điều này còn ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm, làm cho bé đau đầu, mỏi cổ khi thức dậy. Nghiêm trọng hơn nữa là khiến cho cung hàm bị tác động lệch lạc, khớp không cắn khít được. Từ đó răng mọc lệch lạc, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển đúng của khuôn mặt. Ở nhiều trường hợp, nghiến răng còn dẫn tới hiện tượng cắn chìa và răng xô lệch.

3. Làm sao khắc phục và khắc phục hậu quả của tật này

Hầu như tật nghiến răng xảy ra phổ biến ở trẻ, khi lớn lên hoặc một thời gian ngắn trẻ sẽ không còn tật này nữa. Tuy nhiên, ở một số trẻ, hiện tượng này kéo dài quá lâu, dẫn đến những tác động xấu trên.

Để khắc phục bệnh này, cha mẹ cần trò chuyện với bé, để bé giải tỏa tâm lý, giảm bớt căng thẳng khi ngủ, từ đó hạn chế việc nghiến răng ở bé. Nếu việc này không hiệu quả thì cha mẹ hãy đưa đến bác sĩ để nhận được những lời khuyên đúng đắn.

Đối với những trẻ đã xảy ra hiện tượng răng lệch lạc, cha mẹ cần điều trị và can thiệp sớm cho bé! Tốt hơn hết nên điều trị cho bé ngay từ khi phát hiện ra dấu hiệu đầu tiên của răng lệch lạc, khi hàm của bé vẫn còn phát triển và răng chưa ổn định.

Hiệu quả chỉnh nha của bé sau khi sử dụng MyObrace

Liên hệ bác sỹ ngay: 09.2929.6666

Can thiệp bằng phương pháp chỉnh nha cơ chức năng - MyObrace là một giải pháp tối ưu hàng đầu hiện nay cho bé. MyObrace tác động trực tiếp đến hệ thống cung hàm của trẻ, tận gốc nguyên nhân dẫn đến lệch lạc răng ở bé.

Bằng cơ chế chia toàn bộ quá trình điều trị thành những giai đoạn nhỏ với từng mục tiêu riêng biệt khác nhau, giúp điều chỉnh lại những sự sai lệch của cơ chức năng có tác động lên cung hàm. Ở giai đoạn đầu tiên của quá trình điều trị, máng đeo silicone mềm dẻo sẽ “huấn luyện” cơ hàm của bé, cố định vị trí hàm để bé dần từ bỏ thói quen nghiến răng.

Giai đoạn tiếp theo, MyObrace sẽ chỉnh đúng đường thở qua đường mũi, điều chỉnh đúng cơ chức năng của hàm nhai và cơ vùng mặt. Ở giai đoạn cuối cùng, cũng là giai đoạn quan trọng nhất, cung hàm sẽ được điều chỉnh về trạng thái cân đối và răng từ đó được sắp thẳng hàng trở lại.

>> Liên hệ tư vấn: 09.2929.6666

Bên cạnh đó, việc can thiệp sớm bằng MyObrace giúp bé hạn chế khó chịu và đau đớn so với chỉnh nha ở độ tuổi 13 trở lên. MyObrace được khuyên dùng ngay cho bé từ 5 tuổi (bắt đầu thay răng) và được coi là biện pháp tối ưu giúp sớm lấy lại hàm răng đều đẹp, ít đau đớn cho bé và tiết kiệm cho ba mẹ nhất.

Để được đánh giá đúng tình trạng răng miệng và tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả, ba mẹ nên đưa bé tới gặp các bác sĩ nha khoa hàng đầu tại Nha Khoa Phạm Dương.

Ba mẹ đặt lịch khám cho bé: Nha khoa Phạm Dương

- Hotline: 09.2929.6666

- Website: https://nhakhoaphamduong.vn

- Địa chỉ: tầng 4, 5 P Tower, số 52 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 

 

Đăng kí khám ngay