31 10/2017

05 dấu hiệu cho thấy bạn đang mọc răng khôn

Không giống những chiếc răng vĩnh viễn khác, răng khôn mọc lên thường kèm theo một số biểu hiện khác thường cho răng miệng của bạn. Thông thường, chúng sẽ gây không ít phiền toái cho bạn. Biết trước biểu hiện của mọc răng khôn, giúp bạn có thể tìm cách loại bỏ phần nào những phiền toái trên.

Hãy cùng Nha khoa Phạm Dương tìm hiểu 05 dấu hiệu mọc răng khôn ngay trong bài viết sau đây!

Răng khôn là những chiếc răng cuối cùng của hàm, thường mọc lên khi con người bước vào tuổi trưởng thành từ khoảng 17 đến 25 tuổi. Tuy nhiên, không phải ai cũng mọc răng khôn. Theo thống kê trên thế giới chỉ có 35% dân số không mọc răng khôn, 75% còn lại mọc răng khôn và có đến 85% số người mọc răng khôn gặp phải những rắc rối tiêu cực.

 

https://lh6.googleusercontent.com/CyUzTyggd6s2Z1qsf7_FiZ93Baj0PbRjO9cUbkf6gU9QUmDz6aj71aiXYF0jz_PrYFGBYi94ErT2VvZb6nLaARUTUldTBL1G1UBEeCC7AsGOODUkqfHC_22QDyXg4Ph-TD8oUErw

Răng khôn mọc, gây lên không ít rắc rối cho bạn

 

1. Đau nhức khi mọc
 

Đây là biểu hiện đầu tiên cho thấy bạn đang mọc răng khôn, những chiếc răng khôn chớm mọc sẽ gây cho bạn những cơn đau nhức ở phần phía sâu xương hàm trong. Chúng càng phát triển, cơn đau càng tăng lên, bắt đầu từ vùng lợi sâu trong hàm, sau đó có thê lan ra những vùng lân cận. Cơn đau thường kéo dài, không liền mạch, ngắt quãng và thường kéo dài vài năm cho đến khi bạn mọc xong răng khôn.

 

2. Sưng lợi
 

Đấu hiệu tiếp theo dễ dàng nhận ra sự phát triển của răng khôn chính là phần lợi bị sưng lên, đây là dấu hiệu bình thường của việc mọc răng hàm. Nguyên nhân của sưng lợi khi mọc răng khôn chính là vì phần lợi của người trưởng thành đã cứng chắc, hoàn thiện do đó răng thường khó khăn trong việc tách lợi mọc lên, đẩy phần lợi phồng lên dẫn đến sưng lợi. Bên cạnh đó, khi răng nhú lên, lợi bị tách ra thì cũng gây sưng lợi, đồng thời có thể dẫn đến viêm nhẹ xung quanh nếu bạn không vệ sinh kĩ càng.
 

https://lh3.googleusercontent.com/SR_62ABl5O-OlOwI4SV59wzfESwi9MsID60IIYggtK2m0xSMARdnSpAXZYtY1bQ4Aq44pt8wyqUrzRjjoVUnHPdcOv8yEdxymq6cu7GoNfLVH53O3n_exe8dXjwol2Xd8dPCXq4Y

Sưng lợi khi mọc răng khôn

 

3. Sốt nhẹ và nhức đầu
 

Thêm một dấu hiệu dễ dàng nhận thấy bạn đang mọc răng khôn, bên cạnh việc đau, sưng vùng lợi, bạn sẽ gặp thêm những dấu hiệu như sốt nhẹ và nhức đầu. Những cơn sốt này thường gặp khi răng khôn bắt đầu nhú lên.
 

Nguyên nhân của hiện tượng này là do nhiệt độ của cơ thể sẽ tăng cao do việc mọc răng khôn, khi đó cơ thể sẽ tăng nhiệt, dẫn đến sốt. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, những cơn sốt này chỉ là sốt nhẹ, và sẽ được khỏi hòa toàn khi răng không đã mọc ổn định.
 

https://lh4.googleusercontent.com/7fiX-owuhJNy2yfyyaPjNDFhkBs1XbuLp3y0vPSfAYC4v16RFerWQ6dX53mIv-nBQmgYyMtwbLSV-Qfagj3DCkLGUtPyFG01-sJOJUHVZ55YZhrqe376S4bE6k1wyVlC4e7jZwb7


Sốt nhẹ và nhức đầu khi mọc răng khôn
 

4. Khớp hàm cử động khó khăn
 

Tác động của mọc răng khôn còn khiến cho cơ hàm của bạn cử động thiếu linh hoạt. Đi cùng với những dấu hiệu sưng viêm và đau nhức thì việc răng khôn mọc cũng cho bạn cảm giác răng hàm cử đông nặng nề hơn, việc há miệng hay nhai cũng gặp khó khăn.

 

5. Mệt mỏi, chán ăn
 

Những cơn đau nhức hay việc cơ thể sốt, khó cử động cơ hàm làm cho việc ăn uống của bạn trở nên khó khăn hơn. Hơn nữa việc nhai khiến thức ăn chạm đến phần răng khôn đang sưng đau cũng khiến bạn cảm thấy khó chịu. Do đó, thường thấy ở những trường hợp mọc răng khôn chính là chán ăn, ăn không ngon miệng và không “vào”.
 

Trong những trường hợp này, bạn nên chọn những loại thức ăn mềm, hạn chế nhai nuốt và bổ sung thêm nước ép hoa quả để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
 

https://lh3.googleusercontent.com/EHGY8k2RTvh6y3UqSS2YsXQvlG_Zf-g0XyX6_BAvCDzb3YdnqJiqGk5Wuhc3xuo75ditgLBniVSpnO0xxPvKb1d_V1xlflm_PMEawINPU5zYr4sKPUZayY17lqk74zN7IpcCYVgm

Mệt mỏi chán ăn khi mọc răng khôn

 

Bên cạnh những khó chịu và phiền toái cho bạn khi mọc răng khôn, chiếc răng khôn còn có nguy cơ mọc lệch rất nguy hiểm. Vậy nên ngay từ khi có dấu hiệu đầu tiên của việc mọc răng khôn. Bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín để được kiểm tra, thăm khám để nhận được những tư vấn kịp thời của nha sĩ.

 

LIÊN HỆ ĐẶT LỊCH KHÁM TRỰC TIẾP

- Hotline: 09 2929 6666

- Địa điểm: tầng 4, 5 số 52 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội

- Website: www.nhakhoaphamduong.vn


 

Đăng kí khám ngay