16 07/2017

Chỉnh nha cho trẻ - Phương pháp nào tối ưu?

Chỉnh nha được biết đến nhiều hơn dưới cụm từ “niềng răng”. Trên thực tế, “niềng răng” chỉ là một trong nhiều phương pháp chỉnh nha. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích về chỉnh nha, giúp cha mẹ có lựa chọn đúng đắn về phương pháp điều trị tật tăng lệch lạc, lấy lại nụ cười tự tin cho trẻ.

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu chỉnh nha là gì? Chỉnh nha hay còn gọi là chỉnh răng, đây là phương pháp điều trị tình trạng sai lệch về hàm và nắn chỉnh lại sự lệch lạc về răng nói chung. Chỉnh nha là biện pháp tốt nhất để điều chỉnh lại hàm nhai và giúp hàm răng trở nên đều đẹp hơn.

Hiện nay, trên thị trường có hai cách chỉnh nha đang được áp dụng. Đó là chỉnh nha bằng mắc cài và chỉnh nha không mắc cài. Mỗi phương pháp chỉnh nha sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng, bố mẹ cần nắm rõ hai phương pháp này để có lựa chọn phù hợp với tình trạng răng miệng của con trẻ.

1. Chỉnh nha mắc cài

Chỉnh nha bằng mắc cài hay còn gọi là niềng răng. Đây là phương pháp sử dụng hệ thống khí cụ tháo lắp chuẩn với hàm để điều chỉnh những tật ở răng như: lệch lạc, hô răng, hở răng…

Ảnh minh họa: Chỉnh răng bằng mắc cài

Đối tượng phù hợp niềng răng được bác sĩ khuyên gồm 2 giai đoạn.

  • Giai đoạn 1: khi trẻ có độ tuổi từ 7 đến 9 tuổi: Giai đoạn này răng trẻ đang thay và thuộc dạng răng hỗn hợp, tốt nhất để can thiệp sửa chữa và tạo khoảng xương hàm phù hợp,..
  • Giai đoạn 2: khi trẻ từ 12 đến 13 tuổi: Lúc này răng trẻ đã thay đầy đủ răng vĩnh viễn xương hàm phát triển đầy đủ và được đánh giá là giai đoạn tốt nhất cho việc niềng răng. Giai đoạn này, việc niềng răng với mục đích sắp xếp lại răng và tạo khoảng cách cho chúng một cách tối ưu.

Niềng răng là biện pháp khá phổ biến được nhiều cha mẹ lựa chọn cho con vì mang tính hiệu quả cao. 

2. Chỉnh nha không mắc cài – Invisalign

Invisalign là phương pháp “niềng răng” bằng những chiếc khay trong suốt gần như vô hình để làm thẳng răng và giúp bạn có được nụ cười bạn hằng mơ ước. Với công nghệ kỹ thuật số tiên tiến, Invisalign vạch rõ kế hoạch điều trị hoàn chỉnh cho bạn từ vị trí ban đầu của răng cho tới vị trí mong muốn cuối cùng. Bạn sẽ nhìn thấy trước kết quả điều trị qua hình ảnh 3D. Sau đó, một chuỗi các khay chỉnh răng trong suốt được tạo ra chỉ riêng cho răng của bạn . Mỗi bộ khay được mang trong hai tuần cho tới khi răng dần dần điều chỉnh tới vị trí cuối cùng mong muốn. Thời gian điều trị Invisalign của mỗi người tùy thuộc vào tình trạng răng của riêng bạn.

ƯU ĐIỂM CỦA NIỀNG RĂNG KHÔNG MẮC CÀI INVISALIGN:

• Thẩm mỹ: Ngay khi bạn vừa điều trị Invisalign, bạn sẽ bắt đầu tận hưởng những lợi ích của một nụ cười đẹp. Khay Invisalign hầu như vô hình nên không ai sẽ nhận thấy bạn đang chỉnh nha. Hơn nữa, những chiếc khay trong suốt sẽ giúp che đi một phần khuyết điểm hàm răng hiện tại của bạn.
• Thoải mái: Khay chỉnh răng Invisalign mang lại cảm giác thoải mái do không có dây hoặc khung kim loại gây kích ứng miệng hoặc nướu. Bạn vẫn ăn uống, làm việc vui chơi, cười thoải mái với khay Invisalign.
• Tiện lợi: Khay Invisalign có thể tháo rời để tiện vệ sinh răng miệng, ăn uống, hoặc trong những dịp đặc biệt cần bạn có thể tháo rời trong một thời gian ngắn.
• Hiệu quả: Bạn có thể nhìn thấy kết quả hàm răng sau chỉnh nha của bạn trên phim 3D ngay cả khi bạn chưa bắt đầu mang khay. Mỗi bộ khay Invisalign được sản xuất cho riêng từng người dựa trên tình trạng răng của bạn. Việc sắp xếp răng thẳng hàng sẽ được bắt đầu ngay khi mang khay và được dịch chuyển dần qua mỗi lần thay khay, chính xác theo đúng kế hoạch bạn đã thấy qua phim 3D. Sau 3 đến 4 lần thay khay bạn sẽ nhìn thấy sự thay đổi thực tế trên răng của bạn mà không cảm thấy bất cứ sự ảnh hưởng hay khó chịu nào trong quá trình mang khay.

SO SÁNH NIỀNG RĂNG MẮC CÀI VÀ INVISALIGN

  Niềng răng mắc cài Invisalign
Nó hoạt động như thế nào?  Niềng răng cố định sử dụng dây và niềng để chỉnh thẳng răng bạn.  Invisalign sử dụng một chuỗi bộ chỉnh răng trong suốt, có thể tháo rời để làm thẳng răng bạn mà không cần dây hay niềng.
Gần như vô hình ?  Không. Đa số niềng răng cố định đều có thể nhìn thấy  Đúng. Gần như vô hình
Có thể tháo rời trong quá trình điều trị ?  Không. Bạn không thể tháo niềng răng cố định cho đến khi hoàn tất điều trị.  Đúng, bạn có thể tháo rời khay Invisalign khi cần thiết.
Điều trị không dùng kim loại có thể gây kích ứng răng và nướu ?  Không. Dây và niềng kim loại sử dụng có thể gây kích ứng với miệng.  Đúng, Invisalign hoàn toàn không có kim loại nên không gây kích ứng.
Cho phép bạn đánh răng và dùng chỉ nha khoa bình thường trong quá trình điều trị  Không. Niềng răng kim loại cố định cản trở khả năng tiếp cận toàn bộ khu vực răng/nướu khi dùng chỉ nha khoa.

Đúng, bạn tháo khay Invisalign và dùng chỉ nha khoa, đánh răng như bình thường.

 

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

NHA KHOA PHẠM DƯƠNG

- Địa chỉ: tầng 4 - 5, số 52 Bà Triệu, Hà Nội

- Hotline: 09 2929 6666

Đăng kí khám ngay