09 01/2017

Độ tuổi nào nắn chỉnh răng là tốt nhất

* Niềng răng áp dụng cho những trường hợp nào?

Răng thưa, răng hô vẩu không đều đặn hay răng mọc lệch, răng khểnh là những trường hợp thường được chỉ định để niềng răng. Niềng răng được coi là giải pháp hiệu quả nhất trong các trường hợp sai lệch khớp cắn, khi cần có sự can thiệp sâu vào vị trí của răng thay vì tác động mài cùi như răng sứ. Phương pháp này chỉ tác động đến chân răng và hoàn toàn không xâm lấn đến cấu trúc răng, do đó có thể bảo tồn răng một cách tối đa.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng nên áp dụng phương pháp này cho dù niềng răng có kết quả lâu bền nhất. Với các trường hợp răng thưa ít hoặc bị hô vẩu nhẹ ở răng cửa thì niềng răng không phải là giải pháp tối ưu với mức chi phí khá cao.

Độ tuổi nào niềng răng là phù hợp nhất? 1

Niềng răng – giải pháp cho hàm răng đều đặn nhất

Niềng răng là phương pháp sử dụng khí cụ tác động lên phần thân răng và xương răng nhằm nắn chỉnh và kéo răng về vị trí thích hợp theo tính toán của bác sỹ, đôi khi nha sỹ cũng chỉ định nhổ bớt răng thừa để tạo khoảng trống dịch chuyển khí cụ một cách dễ dàng hơn. Niềng răng thường kéo dài khá lâu từ 1-2 năm tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn. Cũng có trường hợp răng sau khi niềng cũng cần đeo thêm dụng cụ khoảng vài tháng đến 1-2 năm để cố định thân răng ở vị trí mới mà không bị xô lệch, sai khác.

* Độ tuổi niềng răng phù hợp nhất là khi nào?

Thông thường, độ tuổi niềng răng thích hợp là khi trẻ còn nhỏ khi xương răng chưa phát triển hoàn chỉnh thì việc điều chỉnh vị trí của răng cũng diễn ra thuận lợi và đơn giản hơn. Nếu đợi đến khi trẻ đến tuổi trưởng thành, lúc này sự phát triển xương của trẻ đã hoàn tất, quy trình điều chỉnh sắp xếp các răng lại đều đặn có khả năng sẽ phức tạp hơn khá nhiều. Thời gian lý tưởng nhất để bạn nên tiến hành niềng răng là từ 11 đến 14 tuổi

Độ tuổi niềng răng có thể được thực hiện ở 1 trong 3 thời điểm sau:

 

Thời điểm 1: Từ 8 đến 11 tuổi

Đây là thời điểm của hàm răng hỗn hợp (răng sữa và răng vĩnh viễn). Việc can thiệp những lệnh lạc sớm của răng ở giai đoạn này có thể giúp không cần mang mắc cài sau này. Hoặc nếu có thì giai đoạn điều trị sau sẽ nhanh và dễ dàng hơn.

 

 

Thời điểm 2: Từ 11 đến 17 tuổi

Đây được coi là thời điểm lý tưởng để chỉnh răng khi các răng vĩnh viễn vừa mới mọc lên, thay thế hoàn toàn các răng sữa. Ở lứa tuổi 11, 12 khi răng vĩnh viễn vừa mọc và hình thành hàm, chân răng còn khá yếu và non nớt. Lúc đó, nếu dùng kẹp răng để đưa răng về đúng vị trí sẽ dễ hơn nhiều so với việc 10 năm sau bạn mới thực hiện phương pháp này. Một khi trong giai đoạn này của trẻ, răng miệng không được quan tâm đúng mức thì khi trưởng thành việc chỉnh nha mất nhiều thời gian và công sức hơn.

 

 

 

Thời điểm 3: Độ tuổi trưởng thành

Đây là thời điểm mà mọi cấu trúc xương hay thân răng đã phát triển hoàn chỉnh ở người trưởng thành. Việc tác động đến răng vẫn mang lại hiệu quả nhưng cần nhiều thời gian và sự kiên trì hơn. Cũng có nhiều trường hợp, niềng răng ở người trưởng thành không mang lại được kết quả như mong muốn khi phần xương răng đã cố định và bác sỹ chưa xác định được chính xác tình trạng của răng miệng. Hiện nay, với công nghệ mới của Hoa Kỳ thì độ tuổi niềng răng sẽ không bị giới hạn, ngay cả những người lớn tuổi vẫn có thể chỉnh nha đạt hiệu quả cao nếu được thực hiện bởi nha sỹ có chuyên môn cao.

 

Nha khoa Phạm Dương – địa chỉ được hàng ngàn khách hàng tin tưởng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn để có một hàm răng đẹp, không thưa hay hô vẩu. Công nghệ niềng răng mắc cài 3M UGSL tại Nha Khoa Phạm Dương hiện là giải pháp hàng đầu Hoa Kỳ nhằm nắn chỉnh răng về vị trí mong muốn trên khuôn hàm.

Độ tuổi nào niềng răng là phù hợp nhất? 2

Từ 11-17 là độ tuổi niềng răng phù hợp nhất

- Mắc cài được thiết kế tinh vi với hệ thống bị động giảm thiểu ma sát, do đó sau khi gắn lên răng mắc cài không bị bung tuột, không thay đổi lực và không gây đau cho bệnh nhân trong quá trình co kéo. Răng niềng được kéo sát khít và đều đặn lại với nhau và hài hòa với răng trên toàn cung hàm.

- Răng được chỉnh hết thưa và thẩm mỹ mà không làm ảnh hưởng tới xương hàm và độ chắc khỏe của răng.

- Quá trình niềng răng không gây khó chịu và vướng cộm quá nhiều cho người niềng răng, giúp rút ngắn thời gian điều trị một cách tối đa so với các kỹ thuật niềng răng thông thường.

- Đem lại hiệu quả vĩnh viễn mà không cần nắn chỉnh lại.

- Đảm bảo ăn nhai tốt, hoàn toàn không gây ê buốt cho bệnh nhân.

Để biết thêm thông tin chi tiết về độ tuổi niềng răng, bạn vui lòng liên hệ với Nha Khoa Phạm Dương theo thông tin dưới đây để được các nha sỹ tư vấn cụ thể nhất. Chúc bạn có một hàm răng đẹp và khỏe mạnh!

Đăng kí khám ngay